Trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh nên điều trị thế nào?

Không chỉ “tuột dốc” về sức khỏe, nhan sắc, ham muốn… phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh còn chịu sự thay đổi về mặt tâm lý, đặc biệt là nguy cơ trầm cảm. Vậy đâu là nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục trầm cảm ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. 

1. Biểu hiện trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh

Biểu hiện trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh không giống nhau. Lúc này, chị em có thể buồn bã, luôn có cảm giác bi quan trước mọi việc dù là nhỏ nhặt nhất. Đồng thời, đối với những hoạt động yêu thích trước đây như mua sắm, gặp gỡ bạn bè, spa… cũng trở nên không còn hứng thú.

Bên cạnh đó, chị em còn có thể xuất hiện các biểu hiện khác như:

 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Đau đầu và đau nhức toàn thân.
 • Dễ bị kích động.
 • Thường xuyên có cảm giác tội lỗi, thất vọng.
 • Mệt mỏi, kiệt sức.
 • Khó tập trung vào công việc. 
 • Trí nhớ kém. 
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

2. Vì sao độ tuổi này thường bị trầm cảm?

Nguy cơ và mức độ trầm cảm tăng lên đáng kể ở phụ nữ tiền mãn kinh. Theo Johns Hopkins Medicine, một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ, có 3 nhóm nguyên nhân chính khiến phụ nữ ở giai đoạn dễ bị trầm cảm, bao gồm:

2.1 Rối loạn nội tiết tố

Đến giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, bộ 3 nội tiết tố nữ quan trọng gồm Estrogen, Progesterone và Testosterone bị trồi sụt thất thường do sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Trong khi đó, các nội tiết tố này ảnh hưởng đến serotonin, một chất hóa học trong não giúp thúc đẩy cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc.

Vì vậy khi nội tiết tố không ổn định, lượng serotonin cũng giảm, góp phần làm tăng tính cáu kỉnh, lo lắng và buồn bã. Đây là nguyên nhân quan trọng, thường gặp nhất.

2.2 Các vấn đề về giấc ngủ

Phụ nữ thường bị mất ngủ trong thời kỳ tiền mãn kinh, một phần là do các cơn bốc hỏa vào ban đêm. Ngủ không ngon giấc, thiếu ngủ, mất ngủ có thể khiến chị em có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 10 lần.

2.3 Thay đổi cuộc sống

Tiền mãn kinh thường xảy ra khi phụ nữ ở độ tuổi 40. Đây cũng có thể là một giai đoạn đầy căng thẳng của cuộc sống với các sự kiện ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm xúc, chẳng hạn như:

 • Lo lắng cho cha mẹ lớn tuổi
 • Áp lực từ công việc trong cuộc sống
 • Lo lắng các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, huyết áp…
 • Những vấn đề liên quan đến chăm sóc và nuôi dạy con cái

Những áp lực từ bên ngoài có thể làm cho tâm trạng thay đổi tồi tệ hơn. Nguy hiểm hơn, điều này còn khởi phát hoặc gia tăng chứng trầm cảm.

2.4 Ảnh hưởng từ chứng trầm cảm trong quá khứ

Nếu bạn từng bị trầm cảm trong quá khứ thì nhiều khả năng bạn sẽ trải qua điều này một lần nữa khi gần đến thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Do đó, nếu từng có tiền sử trầm cảm, bạn nên chuẩn bị thật kỹ khi đến giai đoạn tiền mãn kinh

Trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh là tình trạng vô cùng phổ biến. Vì vậy, bạn không nên chủ quan bởi tình trạng này có thể tồi tệ đi nếu không được chăm sóc kịp thời. Vì thế, chị em cần chuẩn bị tâm lý và sức khỏe ngay từ ngay hôm nay để có thể trải qua giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh một cách nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

Bài viết cùng chủ đề

Angela Gold sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ