Cẩn trọng với tác dụng phụ của thuốc nội tiết tố nữ

Khi được chẩn đoán hoặc nghi ngờ bản thân bị thiếu hụt nội tiết tố, nhiều chị em đã tìm đến thuốc tăng nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng có thể khiến người dùng phải đối mặt với các tác dụng phụ của thuốc nội tiết. Vậy cần lưu ý gì khi dùng thuốc nội tiết tố nữ?

uống thuốc nội tiết tố có tốt không
Phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh là đối tượng dễ bị rối loạn nội tiết tố

1. Các loại thuốc tăng nội tiết tố nữ

Viên uống Estrogen và liệu pháp hormone thay thế là 2 loại thuốc nội tiết tố nữ phổ biến nhất hiện nay. Trong đó:

1.2 Viên uống Estrogen

Viên uống Estrogen là loại thuốc giúp bổ sung trực tiếp lượng Estrogen – một trong những nội tiết tố quan trọng – bị thiếu hụt. Vì thế, loại thuốc này có tác dụng cải thiện nhanh các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, chứng khô hạn, bốc hỏa, đau rát khi giao hợp, cáu gắt… Tuy nhiên, thuốc còn có tác dụng phụ là gây chóng mặt, rong kinh, tức ngực, buồn nôn…

1.2 Liệu pháp hormone thay thế

Liệu pháp hormone thay thế (HRT) là giải pháp bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài để thay thế cho lượng nội tiết tố mà cơ thể không sản xuất. Phương pháp này bao gồm 2 loại: chỉ bổ sung Estrogen hoặc dạng phối hợp Estrogen và Progestin/Progesterone.

HRT thường được dùng để điều trị các triệu chứng nặng của thời kỳ tiền mãn kinhmãn kinh, hoặc những người đã cắt bỏ buồng trứng. Mặc dù vậy, phương pháp này chống chỉ định với những đối tượng có vấn đề về sức khỏe như: mắc bệnh ung thư, mắc bệnh gan bị dị ứng với thuốc nội tiết tố, có tiền sử về đột quỵ hoặc đau tim…

Bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? Có nên sử dụng không?

Khi nội tiết tố bị mất cân bằng, không chỉ sức khỏe, sắc đẹp mà đời sống sinh lý của phụ nữ cũng sẽ ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Vậy để khắc phục tình trạng này, chị em nên bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách nào? 1.…

2. Uống thuốc nội tiết tố có tốt không?

Thuốc nội tiết tố nữ là giải pháp giúp nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ và các vấn đề do sự thiếu hụt này gây ra như khô âm đạo, mệt mỏi, giảm ham muốn… Tuy nhiên, chị em chỉ nên dùng thuốc tăng nội tiết tố nữ khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý sử dụng có thể xuất hiện các tác dụng phụ của thuốc nội tiết như buồn nôn, chóng mặt, rong kinh…

tác dụng phụ của thuốc tăng nội tiết
Chóng mặt là một trong các tác dụng phụ của thuốc nội tiết nữ phổ biến

Bên cạnh đó thuốc nội tiết tố nữ còn gây ra các rủi ro sức khỏe khác như:

Tăng nguy cơ ung thư

Nguy hiểm hơn, việc lạm dụng thuốc nội tiết tố nữ có thể gây ra tình trạng dư thừa nội tiết tố, phổ biến nhất là dư thừa Estrogen vì nhiều người lầm tưởng thiếu hụt nội tiết tố nữ thì chỉ cần bổ sung Estrogen là đủ. Trên thực tế, dư thừa lượng Estrogen trong cơ thể cũng được cảnh báo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung…

Khiến tình trạng suy giảm nội tiết ngày càng nghiêm trọng

Hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng có vai trò chỉ huy, sản xuất các nội tiết tố chính cho cơ thể phụ nữ (bao gồm GnRH, FSH, LH, Estrogen, Progesterone, Testosterone…). Tuy nhiên, việc bổ sung nội tiết từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ khiến hệ trục bị “ngủ quên” dẫn đến hoạt động lệch nhịp. Đây là nguyên nhân khiến cho tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Không thể áp dụng lâu dài

Thuốc tăng nội tiết tố nữ không thể sử dụng lâu dài. Ví dụ đối với liệu pháp HRT, chị em chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn (nhiều nhất 3 năm) cho người mới bước vào độ tuổi mãn kinh.

Không khắc phục được tận gốc nguyên nhân suy giảm nội tiết tố

Các thuốc nội tiết tố nữ chỉ có tác dụng bổ sung nội tiết tố nữ. Trong khi đó, nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm, rối loạn nội tiết ở nữ giới là suy giảm hoạt động của Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Vì thế, phương pháp này không thể khắc phục được tận gốc vấn đề.

3. Bí quyết cân chỉnh nội tiết tố theo đúng nhu cầu cơ thể

Để điều hòa nội tiết tố nữ, bạn có thể áp dụng những phương pháp không dùng thuốc như kiểm soát căng thẳng, luyện tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc… Bên cạnh đó, như đã đề cập, do hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng chỉ huy sản xuất các nội tiết tố nên bạn cần kết hợp với những giải pháp giúp nuôi dưỡng hệ trục này.

Cân bằng nội tiết tố nữ như thế nào tự nhiên, an toàn?

Nội tiết tố nữ, đặc biệt là Estrogen, Progesterone và Testosterone có vai trò quyết định đến mọi đặc điểm hình thể, sắc đẹp, chức năng sinh sản và sức khỏe của phái đẹp. Khi nội tiết tố bị trồi sụt, các khía cạnh trên của người phụ nữ sẽ…

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tinh chất Lepidium Meyenii có tác dụng tăng cường hoạt động hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Đây là một thảo dược quý, sinh trưởng ở độ cao hơn 4.000 mét trên dãy núi Andes (Nam Mỹ).

Từ phát hiện này, các nhà khoa học đã ứng dụng Lepidium Meyenii vào Women’s Ginseng Angela Gold. Vì thế, sản phẩm cũng giúp hoạt động của hệ trục được cải thiện, từ đó các nội tiết tố (quan trọng là Estrogen, Progesterone và Testosterone) được sản xuất đúng và đủ theo nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy, cơ chế tác động tận gốc này này không chỉ khắc phục tình trạng thiếu hụt nội tiết tố mà còn giúp người dùng tránh được những rủi ro do dư thừa nội tiết gây ra.

Đặc biệt, Angela Gold còn có sự xuất hiện của tinh chất P. Leucotomos. Loại thảo dược này không chỉ bảo vệ và tái tạo cấu trúc nền của da mà còn có thể hạn chế các tổn thương, hư hại ở da, bao gồm nhăn, khô, sạm nám… Nhờ đó, sau thời gian sử dụng sản phẩm, không chỉ sức khỏe, sinh lý mà cả vẻ ngoài của chị em cũng sẽ được thăng hạng.

Angela Gold là bí quyết giúp điều hòa nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, ổn định
Mặc dù thuốc nội tiết tố nữ giúp khắc phục nhanh các vấn đề do suy giảm nội tiết gây ra nhưng giải pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Vì thế, nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc tăng nội tiết tố nữ. Thay vào đó, hãy áp dụng những phương pháp giúp điều hòa nội tiết tố tự nhiên để cải thiện vấn đề này.

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Angela Gold sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ