Viên uống cân bằng nội tiết tố là gì? Nên chọn loại nào?

Bên cạnh sự lão hoá theo tuổi tác (đặc biệt là giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh), căng thẳng, độc tố từ thực phẩm, ảnh hưởng hóa mỹ phẩm… là những nguyên nhân khiến phụ nữ ngày nay thường xuyên phải đối mặt với tình trạng nội tiết tố trồi sụt thất thường, từ đó ảnh hưởng lớn đến cả sức khoẻ, nhan sắc và đời sống sinh lý của chị em. Chính vì thế, không ít người đã được chọn viên uống để cân bằng nội tiết tố. Vậy viên uống nội tiết tố dành cho nữ là gì? 

1. Viên uống nội tiết tố là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu đúng về nội tiết tố nữ. Khi nhắc đến cụm từ này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Estrogen. Thế nhưng, điều này chưa đúng hoàn toàn bởi cơ thể phụ nữ có nhiều nội tiết tố như GnRH, FSH, LH, Estrogen, Progesterone, Testosterone… Trong đó, Estrogen, Progesterone và Testosterone là bộ ba nội tiết quan trọng nhất, giữ vai trò quyết định đến mọi đặc điểm hình thể, sắc đẹp, chức năng sinh lý, khả năng sinh sản và sức khỏe của người phụ nữ.

Khi nồng độ các nội tiết tố ở mức ổn định, người phụ nữ sẽ đạt đỉnh cao ở các khía cạnh trên. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt là hệ trục “vàng” Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng bị suy giảm hoạt động (Hệ trục này đóng vai trò chỉ huy, sản xuất các nội tiết tố) khiến cho các nội tiết tố bị trồi sụt thất thường. Lúc này, người phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khó chịu như kinh nguyệt không đều, khô âm dạo, bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, cáu gắt, thường xuyên mệt mỏi… 

Để giải quyết tình trạng trên, nhiều phụ nữ lựa chọn viên uống cân bằng nội tiết tố và sản phẩm giúp khắc phục triệu chứng khó chịu do rối loạn nội tiết tố gây ra. 

2. Viên uống nội tiết tố nữ nên chọn loại nào?

Hiện nay có rất nhiều loại viên uống có tác dụng cân bằng nội tiết tố trên thị trường. Tuy nhiên để chọn được sản phẩm tốt, phù hợp, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

2.1 Ưu tiên cơ chế nội sinh, tự điều hòa cần để tránh rủi ro sức khỏe 

Hiện nay, nhiều loại thuốc hay viên uống cân bằng nội tiết tố nữ thực chất là sản phẩm bổ sung hormone thiếu hụt. Đối với vấn đề này, TS. Lê Thúy Tươi lưu ý, khi đưa bất kỳ nội tiết tố nào vào thì đều cần nhớ bốn chữ “ổn định nội tiết”, bởi vì chỉ cần hơi dư thừa là cả hệ thống rúng động và mất cân bằng ngay.

Để biết bản thân bị thiếu hụt nội tiết nào, bạn cần thực hiện các xét nghiệm. Tuy nhiên, khi nghi ngờ bản thân bị thiếu hụt nội tiết tố, không ít người chọn sử dụng viên uống bổ sung Estrogen mà không hề biết rằng nội tiết tố của phụ nữ bao gồm nhiều loại khác nhau. Do đó, có thể dẫn đến dư thừa nội tiết tố gây ra nhiều rủi ro sức khoẻ, làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho nội tiết tố bị rối loạn là do suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Vì vậy thay vì bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài, giải pháp được khuyến nghị hiện nay chính là chăm sóc, nuôi dưỡng hệ trục “vàng” hoạt động nhịp nhàng, từ đó giúp điều hoà và tự sản sinh lượng nội tiết tố đúng theo nhu cầu cơ thể.

2.2 Có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng

Dù chọn viên uống nội tiết tố nào, hãy đảm bảo sản phẩm bạn mua có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, trên vỏ hộp sản phẩm còn phải có đầy đủ những các thông tin: quốc gia sản xuất, công ty sản xuất, công ty phân phối, tem chống hàng giả, thành phần của sản phẩm… nguyên vẹn. 

2.3 Thành phần nguồn gốc từ thiên nhiên, được kiểm chứng khoa học

Xu hướng ứng dụng các thảo dược thiên nhiên vào chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng hãy đảm bảo thành phần viên uống bạn định mua đã được nghiên cứu khoa học, kiểm chứng về độ hiệu quả và an toàn. Hiện nay, bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm trên website thương hiệu. 

Xem thêm

Bài viết cùng chủ đề

Angela Gold sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ