Không có kinh nguyệt là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Nhiều phụ nữ cho biết bản thân thường xuyên gặp tình trạng 1, 2 tháng không có kinh nguyệt, thậm chí là 3 tháng không có kinh nguyệt mà không rõ nguyên nhân. Thực tế, nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ không có kinh nguyệt thường do rối loạn nội tiết tố. Tình trạng này có thể gặp ở mọi phụ nữ, phổ biến nhất là phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh và phụ nữ mang thai. 

1. Không có kinh nguyệt do mang thai

Mang thai là một lý do phổ biến khiến kinh nguyệt ngừng lại một cách bất ngờ. Tuy nhiên đôi lúc kỳ kinh của bạn chỉ đơn giản là trễ. Vì vậy bạn có thể đợi một vài ngày (5 – 7 ngày sau khi trễ kinh) để xem kinh nguyệt có xuất hiện hay không. Nếu kinh nguyệt vẫn không xuất hiện, bạn có thể dùng que thử thai hoặc đến trực tiếp bác sĩ phụ sản kiểm tra để xác nhận xem bản thân có thai hay không.

2. Không có kinh nguyệt do tăng hoặc giảm cân đột ngột

Phụ nữ có thể phải đối mặt với chứng rối loạn, thậm chí không có kinh nguyệt nếu có cân nặng thay đổi đột ngột. Nguyên nhân là do tăng hoặc giảm cân đột ngột đều ảnh hưởng xấu đến các hormone điều khiển chu kỳ kinh nguyệt như Estrogen, Progesterone và Testosterone. Chính vì thế, những người phụ nữ đang gặp vấn đề về rối loạn ăn uống (chán ăn, cuồng ăn, rối loạn thu nạp thực phẩm hạn chế ARFID…) hoặc đang trong giai đoạn tăng cân hoặc giảm cân không khoa học rất dễ gặp tình trạng này. 

không có kinh thay đổi cân nặng
Nỗi ám ảnh mang tên “cân nặng” có thể khiến phụ nữ ăn uống không khoa học và dẫn đến kinh nguyệt bị biến mất

3. Không có kinh nguyệt do vận động quá sức

Nếu đang tham gia các hoạt động thể chất (chạy bộ, tập gym, nhảy…) với cường độ cao, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể biến mất. Điều này là do khi hoạt động với cường độ cao, lượng calo trong cơ thể sẽ bị đốt cháy quá mức, khiến cho buồng trứng không đủ năng lượng để sản xuất đủ Estrogen. 

Đối với phái đẹp, Estrogen là hormone kỳ diệu giữ vai trò phát triển niêm mạc tử cung và phối hợp cùng Progesterone để tạo nên chu kỳ nguyệt san. Nếu Estrogen suy giảm quá mức có thể dẫn đến tình trạng không có kinh nguyệt và mãn kinh sớm

4. Không có kinh nguyệt do căng thẳng, stress

Bạn có để ý khi đang trong một giai đoạn căng thẳng bất kỳ (kỳ thi, cãi nhau với chồng/ bạn trai, áp lực công việc, thay đổi nơi làm việc hoặc nơi ở…), kỳ kinh nguyệt của bạn có thể đến trễ hoặc biến mất tạm thời trong một vài tháng. Vậy tại sao phụ nữ thường không có kinh nguyệt khi đang bị căng thẳng?

Tại não bộ, hormone GnRH được sản xuất theo nhịp, đổ về tuyến yên để thúc đẩy quá trình tạo hormone. Tuyến yên khi nhận được tín hiệu nhanh chóng gửi các hormone truyền tin FSH và LH xuống buồng trứng để ra lệnh sản sinh bộ nội tiết tố quan trọng, bao gồm Estrogen. 

Tuy nhiên khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra Adrenaline và Cortisol. Hai hormone này ảnh hưởng đến quá trình tạo ra Estrogen, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. 

stress gây mất kinh nguyệt
Áp lực công việc, tiền bạc, học tập… không chỉ hao mòn sức khỏe, nhan sắc mà còn ảnh hưởng đến cả kinh nguyệt

5. Không có kinh nguyệt do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến bạn không có kinh, bao gồm cả những loại được sử dụng để điều trị ung thư, huyết áp cao, dị ứng và trầm cảm. 

Nếu đang sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ điều trị để có cách khắc phục phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, tình trạng không có kinh nguyệt cũng có thể xảy ra khi bạn áp dụng một số biện pháp tránh thai như thuốc viên chỉ chứa Progestogen (POP), thuốc tiêm tránh thai hoặc vòng tránh thai nội tiết (Mirena). Tuy nhiên, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại khi bạn ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai này.

6. Không có kinh nguyệt do sử dụng chất kích thích

Rượu bia và thuốc lá đều không tốt cho kinh nguyệt của phụ nữ. Việc uống quá nhiều rượu có thể gây ảnh hưởng đến hormone sinh sản ở nữ giới như Estrogen, Progesterone và Testosterone. Còn chất nicotine có trong thuốc lá sẽ làm giảm phân phối oxy đến khu vực xương chậu và ảnh hưởng đến lớp nội mạc tử cung, đồng thời khiến các ống dẫn trứng gặp vấn đề. Vì thế, bạn nên bỏ rượu bia và thuốc lá càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

nguyên nhân không có kinh nguyệt là hút thuốc
Thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe toàn thân và cả kinh nguyệt của chị em

7. Không có kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, suy buồng trứng và viêm buồng trứng,… có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt tạm thời dừng lại. Những bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn khiến bạn có nguy cơ bị vô kinh. 

Để nhận biết nguyên nhân gây ngừng kinh nguyệt này, chị em cần chú ý các dấu hiệu bất thường (nếu có) của cơ thể như đau bụng dưới âm ỉ, dịch tiết âm đạo có màu hoặc mùi bất thường, máu kinh bị vón cục… Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào đã đề cập bên trên, chị em cần đến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. 

8. Không có kinh nguyệt do các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề liên quan đến tuyến giáp được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng mất kinh và rối loạn kinh nguyệt nói chung ở phụ nữ. Cụ thể, tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) đều có tác động đến việc kiểm soát các hormone, sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể. Do đó không có kinh nguyệt rất có thể là biểu hiện cho thấy bạn đang gặp các vấn đề với tuyến giáp. 

9. Không có kinh nguyệt trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh 

Hầu hết các nguyên nhân khiến phụ nữ không có kinh nguyệt đều có liên quan đến nội tiết tố. Khi các nội tiết tố ổn định, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ diễn ra đều đặn. Ngược lại, nội tiết tố mất cân bằng, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị rối loạn theo. Trong đó, phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh và sau sinh là những đối tượng dễ bị rối loạn nội tiết tố và mất kinh nguyệt nhiều nhất. 

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng vòng kinh ngắn dưới 22 ngày (kinh dày) hoặc kéo dài trên 35 ngày (kinh thưa), số ngày có kinh trên 7 ngày, xuất huyết nặng bất thường (cường kinh, băng kinh). Trong trường hợp 3 tháng không có kinh nguyệt liên tiếp, phụ nữ sẽ được xem là bị vô kinh. Ở tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, đi kèm với dấu hiệu không có kinh nguyệt, người phụ nữ còn xuất hiện các cơn bốc hỏa, mất ngủ, cáu gắt, khô âm đạo…

điều hoà kinh nguyệt ổn định
Mất ổn định nội tiết tố khiến người phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh rất dễ nổi giận, bực bội

Nguyên nhân của tình trạng này là do hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng bị suy yếu. Đây là hệ trục có vai trò chỉ huy toàn bộ việc sản xuất, điều phối các loại hormone phục vụ cho hoạt động sống của cơ thể phụ nữ như Estrogen, Progesterone và Testosterone. Vì thế nền y học hiện đại khuyến khích nên sử dụng các thảo dược tự nhiên có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, điều hòa nội tiết tố nội sinh để giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng như cải thiện hiệu quả các vấn đề về sức khỏe. 

Xem thêm các dạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

 

Không có kinh nguyệt phải làm sao?

Khi không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt quá lâu, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra. Tùy theo mức độ và nguyên nhân, ví dụ không có kinh do bệnh lý hoặc bệnh phụ khoa, bác sĩ có thể tiến hành điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Với những trường hợp nhẹ và không do bệnh lý, bạn có thể áp dụng một số cách sau: 

  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, không tăng cân hoặc giảm cân quá mức.
  • Tập luyện thể thao với cường độ vừa phải.
  • Kiểm soát căng thẳng hiệu quả bằng cách nghe nhạc, dạo phố, ngồi thiền…
  • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • Sử dụng tinh chất tốt cho sức khỏe phụ nữ như Lepidium Meyenii: Các hoạt chất có trong Lepidium Meyenii có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Hiện nay Lepidium Meyenii đã có trong Angela Gold cùng với P. Leucotomos. Bộ đôi quyền lực này giúp chăm sóc sức khỏe, sinh lý và cả sắc đẹp của người phụ nữ từ bên trong, từ đó giúp phụ nữ thêm tự tin và yêu đời.
điều hòa nội tiết tố nữ
Phụ nữ hãy yêu thương và nâng niu bản thân bằng sản phẩm Angela Gold

Trên đây là 9 nguyên nhân phổ biến khiến cho người phụ nữ không có kinh nguyệt. Cần lưu ý rằng, việc kinh nguyệt bỗng dưng biến mất có thể chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề về sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì thế khi chu kỳ kinh nguyệt có vấn đề, bạn cần đến các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác càng sớm càng tốt.

Bài viết cùng chủ đề

Angela Gold sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ