Bài thuốc tăng ham muốn cho phụ nữ: Nên dùng hay không?

Hiện có nhiều bài thuốc tăng ham muốn cho phụ nữ được truyền tai nhau áp dụng. Tuy nhiên đó là những bài thuốc nào, có áp dụng lâu dài và mang lại hiệu quả như mong muốn không? Thông tin dưới đây sẽ giúp các chị em giải đáp thỏa đáng những thắc mắc này.

1. Nguyên nhân gây giảm ham muốn ở nữ giới

Giảm ham muốn ở phụ nữ là tình trạng giảm hoặc không có ham muốn sinh hoạt tình dục, kéo theo đó là hàng loạt thay đổi về chức năng tình dục như bôi trơn âm đạo kém, giảm hưng phấn, khó đạt cực khoái tình dục.

Tình trạng này thường xuất phát từ nguyên nhân rối loạn nội tiết tố nữ. Testosterone giữ vai trò không nhỏ trong việc mang lại những khát khao và ham muốn tình dục ở nữ giới. Nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ có Testosterone thấp là người ít có nhu cầu tình dục, luôn thấy mệt mỏi và kém hạnh phúc. Bên cạnh đó, nồng độ Estrogen cũng ảnh hưởng đến nhu cầu này, cụ thể vào thời kì rụng trứng, nồng độ Estrogen cao cũng khiến ham muốn của phụ nữ gia tăng. Như vậy khi bộ ba nội tiết tố quan trọng (Estrogen, Progesterone và Testosterone) bị mất cân bằng, nhiều chị em ít hoặc không còn nghĩ đến “chuyện ấy”.

Ngoài ra, giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ còn do các nguyên nhân khác như: dị tật âm đạo hoặc âm vật (âm đạo quá hẹp hoặc quá ngắn, âm hộ thì bé quá, cao quá hoặc màng bao quá dày làm giảm khả năng hưng phấn), bệnh phụ khoa (viêm âm đạo, viêm phần phụ hoặc viêm vùng chậu), lối sống không khoa học (thức khuya, thiếu ngủ, stress/căng thẳng, ít vận động), bất hòa trong quan hệ vợ chồng, lạm dụng thuốc tránh thai, tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm…

Mặc dù có những biểu hiện chứng tỏ không còn hứng thú với chuyện chăn gối nữa, nhưng nhiều chị em có tâm lý ngại trao đổi vấn đề này với bác sĩ. Họ chọn cách tìm hiểu và áp dụng một số bài thuốc tăng ham muốn cho phụ nữ được chia sẻ trong dân gian.

2. TOP 5 bài thuốc tăng ham muốn cho phụ nữ

Dưới đây là các bài thuốc phổ biến, được đánh giá an toàn với người dùng:

Bài thuốc 1: Rễ đinh lăng tươi

Nguyên liệu: Rễ đinh lăng tươi (nên chọn rễ của cây từ 3 năm tuổi trở lên). Lưu ý, đối với những củ rễ quá to, quá già thì chỉ dùng lấy phần vỏ của rễ củ, loại bỏ phần lõi cứng bên trong, nếu củ nhỏ thì mới dùng hết.

Bài thuốc 2: Quả bòi vịt tươi và rượu gạo

Nguyên liệu: 1 kg quả bòi vịt tươi, 3 lít rượu gạo 45 độ.

Bài thuốc 3: Thổ phục linh, dâm dương hoắc

Nguyên liệu: 30g thổ phục linh, 60g dâm dương hoắc, 9 quả đại táo, 100ml mật ong, 500ml rượu trắng.

Bài thuốc 4: Ngọc trúc, tim lợn và rượu trắng

Nguyên liệu: 30g ngọc trúc, 1 quả tim lợn và một ít rượu trắng.

Bài thuốc 5: Dâm dương hoắc, ba kích, đỗ trọng, cam thảo

Nguyên liệu: 12g dâm dương hoắc, 12g câu kỷ tử, 12g nhục thung dung, 16g ba kích, 16g sa sâm, 8g đỗ trọng, 6g cam thảo, 3 quả đại táo, 1 lít rượu trắng.

Bài viết liên quan:

3. Có nên chữa giảm ham muốn bằng bài thuốc Đông y không?

Về ưu điểm

Thuốc Đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên nên tương đối an toàn với người dùng, từ đó giảm thiểu những nguy cơ hoặc tác dụng phụ do thuốc biệt dược gây ra.

Về nhược điểm

  • Các bài thuốc tăng ham muốn cho phụ nữ cần kiên trì sử dụng đều đặn, lâu dài mới có hiệu quả (tuy nhiên hiệu quả còn tùy thuộc ở mỗi người).
  • Đòi hỏi nhiều công đoạn sơ chế và nấu, tốn nhiều thời gian, không phù hợp với người bận rộn.
  • Có thể dẫn tới ngộ độc vì một số lý do: cơ địa không phù hợp với một hoặc nhiều chất có trong thuốc; sử dụng quá liều; nhầm lẫn dược liệu khi thu hái, mua bán và sử dụng; không tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc về cách sắc, cách uống, liều lượng và quy trình điều trị…

Như vậy các chị em hoàn toàn có thể áp dụng các bài thuốc Đông y để cải thiện chứng giảm ham muốn tình dục nếu tuân theo một số lưu ý nhất định.

Bài viết cùng chủ đề

Angela Gold sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ