Thuốc chữa lãnh cảm ở phụ nữ: Có nên dùng không?

Lãnh cảm là nỗi ám ảnh của nhiều chị em bởi tình trạng này khiến chuyện chăn gối không được như ý, thậm chí có thể làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Với mong muốn khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt, không ít người đã tìm đến thuốc chữa lãnh cảm ở phụ nữ. Vậy những loại thuốc này có thật sự an toàn và mang lại hiệu quả không? 

1. Những nguyên nhân khiến phụ nữ bị lãnh cảm

Đầu tiên, chị em cần biết “lãnh cảm là gì” và nguyên nhân gây bệnh để từ đó hiểu rõ hơn về việc có nên dùng thuốc chữa lãnh cảm ở phụ nữ không. 

Lãnh cảm là tình trạng mất hứng thú, không còn cảm thấy khoái cảm hoặc sợ hãi khi quan hệ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như bệnh lý (viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, huyết áp thấp…), tâm lý, tác dụng phụ của thuốc đang sử dụng, không hòa hợp tình dục với bạn tình…

Trong đó, rối loạn nội tiết tố được rất nhiều người quan tâm bởi đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng lãnh cảm, nhất là với phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Theo đó, sự suy yếu hoạt động của hệ trục “vàng” Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng ở giai đoạn này đã dẫn đến sự xáo trộn của bộ ba nội tiết tố nữ quan trọng là Estrogen, Progesterone và Testosterone, vì thế gây ra chứng giảm ham muốn tình dục và cả những vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý khác. 

Lãnh cảm khiến người phụ nữ không thích đụng chạm thể xác, có biểu hiện né tránh các hành vi kích thích tình dục, khó để đạt cực khoái khi quan hệ tình dục, âm đạo không bài tiết dịch khi bạn tình kích thích tình dục (vuốt ve, hôn, tiếp xúc cơ quan sinh dục)…. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ ngày càng tồi tệ hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến cả hạnh phúc lứa đôi. 

2. Phân loại thuốc chữa lãnh cảm ở phụ nữ

Hiện nay có rất nhiều thuốc chữa lãnh cảm ở phụ nữ, bao gồm cả trong Tây y và Đông y:

2.1 Thuốc chữa lãnh cảm trong Tây y

Các thuốc dạng bôi

Các loại thuốc chữa lãnh cảm cho nữ giới bao gồm thuốc bôi vigel, kem prostaglandin E-1, kem alprostadil, kem Dream… có tác dụng làm giãn nở các động mạch, từ đó tăng lưu lượng máu đến các mô sinh dục. Điều này giúp tăng độ nhạy cảm ở âm vật tốt hơn. 

Thiết bị Eros Clitoris (Eros Clitoral)

Tương tự thuốc dạng bôi, Eros Clitoris cũng có tác dụng hỗ trợ đưa máu đến các mô sinh dục để tăng độ nhạy cảm ở âm vật. Thiết bị này gồm một cái chén bằng chất dẻo mềm (úp vào âm vật) và một ống bơm bằng cỡ bàn tay chạy bằng pin. Eros Clitoris đã được FDA chấp nhận và chỉ được bán theo toa (kê đơn bởi bác sĩ).

Liệu pháp hormone thay thế

Liệu pháp này bao gồm 2 loại là Estrogen (E) đơn thuần hoặc kết hợp Estrogen cùng Progestogen (E+P) để cải thiện các vấn đề thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh. Tuy nhiên, phương pháp này cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

2.2 Thuốc chữa lãnh cảm trong Đông y 

Trong Đông y, chứng lãnh cảm được gọi là “âm lãnh” và “âm nuy”. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng các bài thuốc như Long phượng tán, Mãn lân châu gia vị, Thất phúc ẩm gia vị… Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên đến các phòng khám hoặc bệnh viện y dược để được chẩn đoán nguyên nhân gây ra chứng lãnh cảm và được kê đơn chính xác. 

Bài viết cùng chủ đề

Angela Gold sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ